Độ Rọi Là Gì? Công Thức Tính Độ Rọi

Độ Rọi Là Gì? Công Thức Tính Độ Rọi

Thiết kế chiếu sáng nhà ở là yếu tố ngày càng nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các chủ đầu tư hiện đại. Ánh sáng ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm và cảm xúc của các thành viên trong gia đình. Trong đó, độ rọi là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên môi trường ánh sáng phù hợp. Để hiểu rõ hơn về độ rọi là gì, bạn đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

độ rọi là gì
Độ rọi là gì?

Độ Rọi Là Gì?

Độ rọi là đơn vị đo lường quang thông trên một diện tích bề mặt chiếu sáng, được đo bằng đơn vị lux (lx). Kí hiệu của độ rọi là E. Độ rọi phản ánh mật độ năng lượng ánh sáng tại một thời điểm nhất định, giúp xác định mức độ mạnh – yếu của ánh sáng, từ đó có thể đánh giá được chất lượng chiếu sáng của không gian.

Thông thường, với khu vực nhà ở dân dụng, các thiết bị đèn có độ rọi tiêu chuẩn từ 70lx đến 500lx, đảm bảo ánh sáng cho các hoạt động sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

độ rọi là gì
Độ rọi

Độ Rọi Tiêu Chuẩn Là Gì?

Độ rọi tiêu chuẩn là thông số quy định về lượng ánh sáng tỏa ra trên một vùng diện tích nhất định. Tiêu chuẩn độ rọi theo ánh sáng tự nhiên hiện nay khoảng 32.000 – 100.000 lx.

Dành cho bạn: Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà hàng khách sạn

Phương Pháp Đo Độ Rọi

Có 3 cách đo độ rọi được khách hàng sử dụng phổ biến, bao gồm:

  1. Sử dụng thiết bị đo độ rọi để đo lường độ sáng tại một điểm cụ thể trên bề mặt vật thể.
  2. Sử dụng ứng dụng đo độ rọi có sẵn và đọc kết quả ngay trên màn hình điện thoại.
  3. Sử dụng phần mềm tính toán chiếu sáng để đo độ rọi, từ đó xác định được số lượng bóng đèn cần dùng cũng như vị trí lắp đặt phù hợp.

Công Thức Tính Độ Rọi

Theo đó, độ rọi được tính bằng tổng quang thông trên một đơn vị diện tích bề mặt chiếu sáng: E=Φ/S (lumens/m2)

Như vậy ta có:

Độ rọi (lux)= (Công suất (W)  x Quang thông (Lm/W) x Số lượng đèn sử dụng)/(Diện tích cần chiếu sáng (m2))

độ rọi là gì
Công thức tính độ rọi

Trong một không gian có nhiều nguồn sáng, độ rọi trung bình có thể được tính bằng cách lấy trung bình cộng của độ rọi từ mỗi nguồn sáng.

E_trung bình = (E₁ + E₂ + … + En) / n

Trong đó: E₁, E₂, …, En là độ rọi từ các nguồn sáng riêng lẻ, n là số lượng nguồn sáng.

Tiêu Chuẩn Độ Rọi Chiếu Sáng Trong Nhà

Tiêu chuẩn độ rọi chiếu sáng từng không gian trong nhà như sau:

STT Không gian chức năng Độ rọi (lux) Độ đồng đều Chỉ số hoàn màu Mật độ công suất (W/m2) Giới hạn hệ số chói lóa
1 Phòng khách ≥300 0.7 ≥80 ≤13 19
2 Phòng ngủ ≥100 0.7 ≥80 ≤8 19
3 Phòng bếp ≥500 0.7 ≥80 ≤13 22
4 Hành lang, ban công ≥100 0.5 ≥60 ≤7 20
5 Tầng hầm, khu để xe ≥70 0.5 ≥60 ≤7 16

Một Số Khái Niệm Liên Quan

Độ Chói

Độ chói là đặc trưng cho khả năng bức xạ ánh sáng của nguồn sáng hoặc bề mặt được phản xạ. Độ chói cũng là yếu tố quan trọng làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả chiếu sáng cũng như sức khỏe người dùng. Việc sử dụng đèn có độ chói quá cao sẽ gây nên các ảnh hưởng về thị giác.

Chỉ Số Hoàn Màu

Chỉ số hoàn màu chính là thông số dùng để đo độ trung thực của màu sắc. Thang đo chỉ số hoàn màu là từ 1 – 100. Theo đó, chỉ số hoàn màu càng cao thì mức độ phản ánh chân thực về màu sắc của vật thể càng cao và ngược lại. Do đó, để đảm bảo sức khỏe thị giác, bạn nên ưu tiên chọn đèn có chỉ số hoàn màu cao Ra > 80.

độ rọi là gì
Chỉ số hoàn màu

Nhiệt Độ Màu

Nhiệt độ màu là chỉ số quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của  người dùng về độ lạnh hay ấm của màu sắc trong khu vực được chiếu sáng. Bảng màu sắc ánh sáng cho không gian trong nhà gồm 3 loại ánh sáng chính là màu ánh sáng ấm, màu ánh sáng trung tính và màu ánh sáng lạnh.

độ rọi là gì
Nhiệt độ màu

Đèn 97 là đơn vị chuyên phân phối đa dạng các loại đèn chiếu sáng như đèn thả, đèn vách, đèn âm trần, bóng đèn led, đèn thủ công,… với nhiều mẫu mã, kiểu dáng, công suất, đáp ứng mọi nhu cầu chiếu sáng của khách hàng trên toàn quốc. Các mẫu đèn tại Đèn 97 đều được cam kết hàng chính hãng, giấy tờ rõ ràng, giá cả cạnh tranh, nhiều phân khúc giá thành từ bình dân đến cao cấp. Đặc biệt, chúng tôi sẵn sàng tư vấn khách hàng 24/7, giao hàng tận nơi, nhanh chóng, kịp thời. Hãy gọi ngay có chúng tôi khi bạn có nhu cầu về đèn chiếu sáng, đèn trang trí nhé!

Thông tin liên hệ cửa hàng Đèn 97

Thông tin liên hệ cuối bài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *